วันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ไก่อบสมุนไพร




เริ่มต้นด้วยการหมักไก่เสียก่อน โดยก่อนจะหมักไก่ให้ใช้ ส้อมจิ้มอกไก่เพื่อให้เนื้อไก่นุ่ม และช่วยให้ซึมซับรสชาติได้ดียิ่งขึ้น


ส่วนผสม




1.เนื้ออกไก่ 200 กรัม
2.ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
3.ต้นหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
4.ขิงขูดฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียมทุบ 5 กลีบ
6.ซอสถั่วเหลืองคิคโคแมนแบบเกลือน้อย 2 ช้อนโต๊ะ (Kikkoman Less Salt)
7.พริกตุ้มเม็กซิกันสับ 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
9.ถั่วหวาน 10 ฝัก
10เกลือ พริกไทยเล็กน้อย






วิธีทำ



1.คลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน นวดให้เข้าเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง



2.อุ่นเตาไมโครเวฟด้วยการกดปุ่มระบบอบ ด้วยอุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 นาที



3.จากนั้นเทไก่ที่หมักไว้ รวมทั้งซอสหมักลงในจาน นำเข้า เตาไมโครเวฟ กดปุ่มระบบอบ ตั้งอุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาอบ 10 นาที



4.เปิดเตาอบออกมาเพื่อเติมถั่วหวาน แล้วกดปุ่มระบบอบต่ออีก 10 นาที



5.นำอาหารออกจากเตา จัดไก่และถั่วหวานใส่จาน ราดด้วยซอสหมัก รับประทานกับข้าวสวยหรือข้าวกล้องงอกร้อนๆ



colskys@hotmail.com