วันจันทร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2553

สตูว์เนื้อลูกวัว

หั่นเนื้อเป็นลูกเต๋าชิ้นพอดีๆ คำ และต้มพร้อมผัก จนเนื้อนิ่มดีประมาณ 1-1.5 ช.ม. แบ่งน้ำซุปมาครึ่งลิตร เตรียมซอสขาวโดยตั้งเนยบนเตาจนละลาย




สูตรอาหารฝรั่งเศส


ส่วนผสมหลัก :


1.Veal shank 1 กิโลกรัม
2.แครอท 80 กรัม
3.หัวหอม 80 กรัม
4.ลีค100 กรัม
5.เซเลอรี่ 1 กำ
6.กระเทียม 2 หัว
7.Garni (ชุดเครื่องสำหรับทำสตูว์) 1 ช่อ
8.กานพลู 1 กิ่ง
9.เกลือ และพริกไทยอ่อน


เครื่องเคียง :


1.เห็ดแชมปิญอง
2.หอมแดง (Parl Onion) 80 กรัม
3.เนย 20 กรัม
4.มะนาว 1 ผล,
5.เกลือ, พริกไทยและน้ำตาล

หั่นเนื้อเป็นลูกเต๋าชิ้นพอดีๆ คำ และต้มพร้อมผัก จนเนื้อนิ่มดีประมาณ 1-1.5 ช.ม. แบ่งน้ำซุปมา ½ ลิตร เตรียมซอสขาวโดยตั้งเนยบนเตาจนละลาย ผสมแป้งลงไป และคนให้เข้ากันดี เติมน้ำซุปลงไปทีละน้อย ตั้งเตาจนแป้ง ละลายสุกดี เติมวิปครีมลงไป หมั่นคนจนข้นดี ตามด้วย

เนื้อลูกวัว พักไว้ หั่นเห็ดแชมปิญองเป็นชิ้นสามเหลี่ยม ต้มในน้ำที่ใส่เกลือ เนย และน้ำมะนาวเล็กน้อยจนสุก และนิ่ม พักไว้ ต้มหอมแดงในน้ำที่ใส่เกลือ นำ้ตาลและเนย จนหอมแดงนิ่มสุก รอจนน้ำระเหยจนหมด เขย่ากระทะ ให้หอมแดงใสและแวววาว พักไว้ ก่อนเสิร์ฟ ผสมไข่แดง และวิปครีมลงในสตูว์ร้อนๆ ที่เตรียมไว้ ใส่เห็ด และปรุงรส ด้วยเกลือและพริกไทย ตกแต่งจานด้วย หอมแดง

colskys@hotmail.com